Sắt “Nhạc trưởng” của sức khỏe!

Sắt “Nhạc trưởng” của sức khỏe!

Trong thế kỷ 21, hội chứng mệt mỏi mãn tính đã trở thành một trong những bệnh phổ biến nhất. Thông thường để chẩn đoán triệu chứng này sẽ phải làm rất nhiều các xét nghiệm tốn kém mà đôi khi không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, một nguyên nhân phổ biến thường xảy ra - thiếu máu do thiếu sắt. Nó được đặc trưng bởi sự mệt mỏi liên tục, các vấn đề với bộ nhớ và giấc ngủ, đau tim, chóng mặt - triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác.

Tại sao bạn cần sắt và hemoglobin có nghĩa là gì?

 

Sắt là điều cần thiết cho việc bình thường hóa quá trình tạo máu và hô hấp tế bào. Một người trưởng thành có khoảng 4 gram chất sắt, Mỗi ngày, cơ thể lại mất một lượng sắt nhất định qua các tế bào chết, bong da, phân và nước tiểu, phụ nữ hành kinh… Vì thế, chúng ta cần bù đắp đủ một lượng nhỏ sắt bị mất đi mỗi ngày. Nhu cầu hằng ngày theo khuyến cáo là 10 mg cho nam giới, 18 mg cho phụ nữ (có thai - 20 mg, cho con bú - 25 mg). Sự thiếu hụt chất sắt trong cơ thể dẫn đến sự phát triển của một bệnh cực kỳ khó chịu - thiếu máu, làm giảm lượng hemoglobin (và thường là số lượng các tế bào máu đỏ) trong một đơn vị duy nhất của thể tích máu.

Huyết sắc tố còn gọi là hemoglobin (Hb) là một protein phức có chứa Fe++, làm nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến tổ chức và vận chuyển CO2, từ tổ chức về phổi, Hb ở trong hồng cầu và chiếm 33% trọng lượng hồng cầu.

Nguyên nhân của tình trạng thiếu sắt

 

Nguyên nhân thiếu sắt: Có nhiều nguyên nhân gây ra thiếu sắt và được phân loại theo 3 nhóm như sau:

Không cung cấp đủ nhu cầu sắt

- Do tăng nhu cầu sắt: Trẻ em tuổi dậy thì, phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ có thai, cho con bú…;

- Do cung cấp thiếu: Ăn không đủ, ăn kiêng, chế độ ăn không cân đối, chế độ ăn  uống của người nghiện rượu, người già…;

- Do cơ thể giảm hấp thu sắt: Viêm dạ dày, viêm ruột; cắt đoạn dạ dày, ruột; Do ăn một số thức ăn làm giảm hấp thu sắt như tanin, phytat trong chè, cà phê; nước uống có ga...

Mất sắt do mất máu mạn tính

- Loét dạ dày tá tràng biến chứng chảy máu, ung thư đường tiêu hóa, nhiễm giun móc, polyp đường ruột…; viêm chảy máu đường tiết niệu; mất máu nhiều qua kinh nguyệt;  sau phẫu thuật, sau chấn thương, U xơ tử cung…;

- Tan máu trong lòng mạch: Bệnh đái huyết sắc tố kịch phát ban đêm.

Rối loạn chuyển hóa sắt bẩm sinh (Hypotransferrinemia)

Xảy ra khi cơ thể không tổng hợp được transferrin vận chuyển sắt. Bệnh rất hiếm gặp.

Triệu chứng phổ biến đối với hầu hết các hình thức thiếu sắt:

 

. Da nhợt nhạt và màng nhầy;

. Khó thở, đánh trống ngực, chóng mặt;

. Đau đầu, ù tai;

. Cảm giác khó chịu ở trung tâm;

. Yếu đột ngột, mệt mỏi, khó chịu;

Đối với thiếu máu do thiếu sắt cũng có thể được đặc trưng bởi sự ham muốn thèm ăn đất sét, vữa tường và đá lạnh - Còn có tên là bệnh pica, việc thèm (và thực sự ăn) những thứ không phải thức ăn có thể là một dấu hiệu của thiếu sắt. Người bị thiếu sắt có thể rất vồ vập với những món kỳ lạ như phấn, đất sét, chất bẩn và giấy. Nhưng rất may là phần lớn phụ nữ bị thiếu sắt chọn ăn đá lạnh. Do đó những bệnh nhân có tiền sử thiếu máu cần đi khám lại ngay khi bắt đầu có dấu hiệu thèm ăn đá lạnh. Thiếu máu do thiếu B12 có thể làm trầm trọng thêm hoạt động tinh thần và thậm chí ảo giác.

Phụ nữ khi mang thai cần chú ý đặc biệt: Axít folic là dưỡng chất không thể thiếu khi mang thai, nhưng em bé trong bụng bạn còn cần cả sắt nữa, và nếu không được cung cấp đủ, bé sẽ lấy từ nguồn dự trữ của mẹ. Hơn nữa, nhiều phụ nữ bị mất máu đáng kể trong khi sinh, khiến cho lượng sắt giảm sút. Nếu bạn mang đa thai, đẻ dày hoặc bị nôn do nghén, có lẽ bạn cần tăng cường sắt trong chế độ ăn.

Về mặt triệu chứng lâm sàng, bệnh thiếu máu thiếu sắt diễn biến từ từ qua 3 giai đoạn:

. Giai đoạn 1: Chỉ giảm sắt dự trữ nên người bệnh chưa bị thiếu máu, thường có một số triệu chứng của nguyên nhân gây thiếu sắt.

. Giai đoạn 2: Đã cạn sắt dự trữ và giảm sắt vận chuyển, người bệnh chưa có biểu hiện rõ tình trạng thiếu máu, có triệu chứng của nguyên nhân gây thiếu sắt; bắt đầu có triệu chứng của thiếu sắt như: Mất tập trung, mệt mỏi….

. Giai đoạn 3: Thiếu máu và thể hiện là có cả triệu chứng của thiếu máu và thiếu sắt. Tuy nhiên, ranh giới giữa các giai đoạn không rõ ràng.

Làm thế nào để bù đắp cho sự thiếu hụt sắt

 

Sắt được bổ xung ở thực phẩm có thể được chia thành hai loại (tùy thuộc vào loại kết nối, trong đó nó được bao gồm): vô cơ (tìm thấy trong các sản phẩm rau) và heme (chứa trong sản phẩm động vật). Heme sắt được hấp thụ tốt hơn đáng kể so với dạng vô cơ. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn cần mỗi ngày để ăn thịt (thịt bò, thịt lợn, gia cầm), gan cá và cho công tác phòng chống thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, sắt chứa trong ngũ cốc (ví dụ, kiều mạch), trái cây, rau, hoa quả, nhưng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật hấp thụ chỉ 7,5% sắt (mặc dù việc sử dụng chúng cũng có thể góp phần vào quá trình tạo máu tốt). Hầu hết sắt và muối của nó chứa trong khoai tây, bí ngô, Cải củ Thụy Điển, hành tây, tỏi, rau diếp, rau thì là, kiều mạch, gooseberries, dâu tây và nho.

Tuy nhiên. đến nay phương pháp điều trị thiếu máu do thiếu sắt đã đơn giản hơn rất nhiều bằng việc sử dụng chế phẩm “ELEMVITALS.IRON” có chứa sắt ở dạng Heme dễ tiêu hóa. Nó là một loại bổ sung dinh dưỡng mà cung cấp các ion sắt cơ thể với số lượng đủ. Nếu được điều trị đầy đủ, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt thường biến mất trong 1-2 tháng. Tuy nhiên, hãy bổ sung sắt trong một thời gian tiếp tục (để cơ thể có nguồn dự trữ, bổ xung đầy đủ sắt trong cơ thể).

. Lưu ý để đảm bảo hiệu quả tác dụng, Elemvital Sắt uống riêng biệt. Không uống cùng các vi khoáng và vitamin khác. Không uống sắt với liều lượng cao hơn so với định mức chuẩn cho một ngày .

 


Hãy để Sắt làm "NHẠC TRƯỞNG" cho sức khỏe của bạn, 
để tránh những hậu quả khó chịu trong tương lai! 
Chúng tôi mong muốn bạn mua sắm tại cửa hàng trực tuyến của công ty

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *