Hỗ trợ, phòng ngừa chấn thương khi luyện tập thể thao

Hỗ trợ, phòng ngừa chấn thương khi luyện tập thể thao

Dưới sự cổ vũ của các phương tiện truyền thông đại chúng, nhiều người lao vào luyện tập thể thao quá sức của mình. Kết quả là số lượng bệnh nhân liên quan việc này tăng vọt.

"Phòng ngừa chấn thương khi luyện tập thể thao". Đây là một nội dung đưa ra tại Hội nghị khoa học về chấn thương thể thao thế giới do Liên đoàn Y học thể thao thế giới tổ chức... Phần kết luận là nhớ hỏi ý kiến chuyên gia để chọn chơi một môn thể thao phù hợp với cơ thể bạn và thể thao không phải là phương thuốc diệu kỳ chữa hết các loại bệnh, nó chỉ giúp bạn chống đỡ tốt hơn với bệnh tật mà thôi.

Người ta có thể chia ra ba kiểu tập luyện, mỗi kiểu sẽ có những biến đổi khác nhau về cơ thể. Dựa trên sự suy luận từ lý thuyết này, bạn sẽ phần nào biết mình tập môn nào, tập như thế nào là phù hợp và sử dụng thực phẩm bổ xung nào cho phù hợp.

Tăng sức cơ

Trước hết là kiểu tập tăng khối lượng cơ và sức cơ. Nhiều khi nhìn các vận động viên thể hình hay cử tạ, chúng ta trầm trồ trước các khối cơ to cuồn cuộn. Để được như vậy, người tập sẽ dùng lực mạnh nhưng số lần lặp lại ít. Kháng lực sẽ được chọn sao cho cơ muốn tập có thể co hết tầm vận động của mình chỉ trong thời gian ngắn (từ 1-15 lần lặp đi lặp lại). Ở kiểu tập này, cơ sẽ dùng nguồn năng lượng từ phosphagen, đây là nguồn năng lượng được cung cấp ngay tức thì cho cơ. Các nguồn năng lượng khác không được huy động, do vậy người ta thấy các men oxy hóa trong chu trình chuyển hóa hiếu khí không tăng mà giảm đi so với khối lượng cơ.

Kiểu tập này làm tăng khối lượng cơ và như vậy làm tăng sức cơ để có thể thực hiện các công việc nặng nhọc.

Tăng sự dẻo dai

Ở kiểu tập này, khối lượng cơ không thay đổi nhiều nhưng lại thay đổi hoàn toàn khả năng dẻo dai của cơ và hệ tim mạch. Ví dụ như người chạy đường trường không phải chạy thật mau mà bước chân chỉ nhanh hơn đi bộ. Mục tiêu tập là làm sao các cơ thực hiện các bước chạy nhiều hơn và nhanh hơn với thời gian dài hơn trước khi bị mỏi. Sự thích nghi ở đây chính là làm sao cung cấp nguồn năng lượng cho cơ hoạt động dài lâu hơn là tăng khối lượng cơ. Những thay đổi ở kiểu tập này là tăng lưu thông máu ở trung ương lẫn ngoại biên và thay đổi trong quá trình chuyển hóa ở cơ. Các cơ muốn hoạt động hiệu quả kéo dài không thể dựa trên nguồn năng lượng tạo ra từ sự chuyển hóa yếm khí được vì sẽ sản sinh ra acid lactic gây đau mỏi cơ, mà dựa trên nguồn năng lượng từ chuyển hóa hiếu khí.

Như vậy hệ tim mạch trong kiểu tập này sẽ phải làm sao cung cấp đủ oxy cho cơ chuyển hóa năng lượng theo chu trình hiếu khí. Khi đó tim sẽ đập chậm lại để tăng khối lượng máu tống ra nhằm đưa oxy đến các cơ đầy đủ.Với thời gian luyện tập, con đường chuyển hóa nhằm cung cấp năng lượng sẽ sử dụng nguyên liệu với một tỉ lệ acid béo cao hơn so với tỉ lệ glycogen, và như vậy cho phép làm giảm khối lượng mỡ trong cơ thể.

Kiểu tập này thường là của những người chơi thể thao nghiệp dư với mục tiêu tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai, làm hệ tim mạch tốt hơn và giảm béo phì.

Tập nước rút

Đây là kiểu tập luyện yếm khí hay nước rút. Những kiểu tập với cường độ cao trong vài giây tới khoảng hai phút cần năng lượng được cung cấp từ con đường chuyển hóa yếm khí. Tuy nhiên, con đường chuyển hóa này sẽ sinh ra acid lactic là nguyên nhân gây ra đau và mỏi cơ. Đây là hiện tượng thường thấy sau khi chúng ta tập một thời gian quá dài, cơ thể phải dùng tới kiểu chuyển hóa này để cung cấp thêm năng lượng. Hậu quả là có quá nhiều acid lactic được sinh ra mà cơ thể không đào thải hết, tối về ê ẩm đau nhức các cơ.

Kiểu tập này hay dùng cho các vận động viên thi đấu các môn cần tốc độ trong thời gian ngắn như chạy, bơi cự ly ngắn...

Và khi luyện tập thể thao theo bất cứ hình thức nào là ta đã tạo áp lực lên các bộ phận khác nhau của cơ thể và chấn thương thường là kết quả tất yếu nếu không được hỗ trợ phòng ngừa. Các chuyên gia thể dục thể thao khuyên bạn thường xuyên sử dụng các sản phẩm dưới đây để cơ thể nhanh chóng phục hồi:

Siberian supernatural sport Glucosamine and Chondroitin

Cung cấp gần 02 gram Chondroprotectors cho cơ thể bạn mỗi ngày. Nó sẽ hỗ trợ tối đa cho khớp của bạn khi luyện tập thể thao:

– Giảm mài mòn sụn khớp.

– Giảm viêm khớp.

– Giảm thoái hóa khớp và gân.

– Có tác dụng giảm đau tương đương Aspirin.

Thông tin dinh dưỡng cho 100gprotein (12 g),chất béo (0,12 g),carbohydrate (05 g), năng lượng (197 kcal).

“Siberian supernatural sport Glucosamine and Chondroitin” - Giảm thiểu chấn thương khớp, gân: Thực sự cần thiết cho những người đam mê hoạt động thể thao, vận động viên chuyên nghiệp cũng như bán chuyên nghiệp.

Siberian supernatural sport L-Carnitine

L-Carnitine tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo, nó làm tăng sức chịu đựng của cơ thể. làm giảm nguy cơ tổn thương cơ bắp trong quá trình tập thể dục và giúp tối ưu hóa việc thu hồi các quá trình mô cơ. Nó có tác dụng tức thời khi được dung nạp vào cơ thể.

Thành phần: L-carnitine tartrat, L-carnitine (cơ sở Lonza Carnipure®) & L-Carnitine tinh khiết – 726 mg

“Siberian supernatural sport L-Carnitine” - Giảm thiểu tổn thương cơ bắp (đau, nhức): Thực sự cần thiết cho những người đam mê hoạt động thể thao, vận động viên chuyên nghiệp cũng như bán chuyên nghiệp.

Siberian supernatural sport BCAA Complex

Đây là công thức phức tạp bao gồm ba loại axit amin theo tỷ lệ lý tưởng: L-valin, L-isoleucine và L-leucine.

Tổ hợp các A-XÍT AMIN BCAA: Cung cấp cho cơ bắp các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp phục hồi nhanh hơn, làm chậm quá trình dị hóa. Rất lý tưởng để tăng cường đốt cháy chất béo.

Thành phần: L-valin, L-isoleucine và L-leucine

Thông tin dinh dưỡng cho 100g: protein (77,8 g),chất béo (0,11 g), carbohydrate (3,28 g).

Năng lượng cho 100 g:1267 kJ (302,76 kcal)

“Siberian supernatural sport BCAA Complex” - Hỗ trợ phát triển cơ bắp và loại bỏ cảm giác mệt mỏi khi tập luyện quá sức: Thực sự cần thiết cho những người đam mê hoạt động thể thao, vận động viên chuyên nghiệp cũng như bán chuyên nghiệp.

Siberian Super Natural Sport

Siberian Super Natural Sport

Những người chiến thắng luôn nói thật

The winners always tell the truth

Tất cả các sản phẩm thuộc dòng thể thao của Tập đoàn sức khỏe Siberi đều “vô nhiễm doping”, tức là không có thành phần bị cấm hoặc bất hợp pháp. Chúng tôi đang chờ đón Bạn tại Cửa hàng trực tuyến!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *