Ngăn ngừa bệnh tim mạch – Phòng ngừa tai biến mạch máu não

Ngăn ngừa bệnh tim mạch - Phòng ngừa tai biến mạch máu não

Sức khỏe tim mạch và hệ mạch máu phụ thuộc vào nhiều yếu tố: lối sống, môi trường, di truyền, tuổi tác và sự hiện diện của bệnh tật hiện tại. Một khía cạnh quan trọng của việc duy trì hệ thống tim mạch khỏe mạnh là công tác phòng chống bệnh tốt. Làm thế nào để bảo vệ tim, mạch máu và có một hệ tuần hoàn khỏe mạnh? Hãy cùng với các chuyên gia y tế của chúng tôi tầm soát về nó nhé.

Tại các nước kinh tế phát triển, bệnh tim đang bị "trẻ hóa": ngoài những người già, nguy cơ bao bao trùm cả những người đang trong độ tuổi lao động, đặc biệt là những người lao động trí óc, doanh nhân, giáo viên, bác sĩ. Một trong những nguyên nhân chính gây rối loạn tim mạch chính là vữa xơ động mạch - một bệnh lý làm tắc nghẽn các mạch máu và suy giảm nguồn cung cấp máu đến các cơ quan.  


 

Năm 2012, 17,5 triệu người chết vì bệnh tim mạch, chiếm tỷ trọng tới 31% của tất cả các trường hợp tử vong trên thế giới. 


 

Xác định một số lý do gây xơ vữa động mạch

Khách quan (không điều khiển):


 

1. Yếu tố di truyền. 
2. Giới tính (nam giới bị ảnh hưởng thường xuyên hơn so với phụ nữ). 
3. Tuổi (Có tuổi - cao hơn các rủi ro).

Chủ quan (quản lý):


 

1. Rối loạn chuyển hóa chất béo, cholesterol cao. 
2. Huyết áp cao. 
3. Hút thuốc. 
4. Vi phạm các quá trình chuyển hóa carbohydrate và bệnh tiểu đường. 
5. Thừa cân. 
6. Thiếu tập thể dục (không hoạt động thể chất). 
7. Ức chế cảm xúc, căng thẳng.


 Cholesterol tốt và xấu

Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, nhưng khi cholesterol quá cao lại gây xơ vữa động mạch và là một trong các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Cholesterol tốt, cholesterol xấu:

Cholesterol thuộc nhóm chất béo, được vận chuyển trong máu nhờ kết hợp với lipoprotein. Trong sự chuyển hóa cholesterol, lipoprotein có mật độ thấp (LDL-C: low density lipoprotein-cholesterol) cung cấp cholesterol cho tế bào và thành mạch máu, trong khi lipoprotein có mật độ cao (HDL-C: high density lipoprotein-cholesterol) vận chuyển ngược cholesterol từ tế bào trở lại gan để được thải ra ngoài. Quá trình vận chuyển ngược này được thực hiện nhờ tác dụng của một số men và một chất trung gian gọi là CETP (cholesteryl esterase transfer protein). Ngoài tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, HDL-C còn có tác dụng bảo vệ thành mạch, ức chế sự hoạt hóa tiểu cầu, tăng cường sự tạo thành  nitric oxid, do đó giúp giảm nguy cơ của bệnh mạch vành. Vì thế, người ta thường dùng từ “cholesterol tốt” để chỉ HDL-C, và “cholesterol xấu” để chỉ LDL-C.

Trợ lý cho cholesterol "xấu" - Homocysteine

Trong một thời gian dài, chúng ta thường nghĩ quá nhiều cholesterol  được gọi là kẻ thù chính của trái tim. Tuy nhiên, gần đây các chuyên gia tim mạch của chúng tôi đã đề cập tới một yếu tố thứ yếu nữa - đó là tăng nồng độ homocysteine trong máu.


Homocysteine là một phân tử gồm 20 amino acid (amino acid là các phân tử cần để cơ thể tổng hợp tất cả protein). Vì homocysteine không thể được lấy từ thức ăn nên nó phải được tổng hợp từ các amino acid khác, chẳng hạn như methionine (có trong thịt, cá và các chế phẩm từ sữa). Vitamin B6 (pyridoxine), vitamin B12 và folic acid cũng cần để giúp các phản ứng này xảy ra.


 

Tại sao  tăng homocysteine trong máu lại nguy hiểm? 
Các tác động tiêu cực chủ yếu của homocysteine là nó ảnh hưởng đến động mạch (trước đây người ta nghĩ rằng cholesterol xấu là thủ phạm). 

Khi mạch máu bị tổn thương dưới tác động của homocysteine. Cơ thể sẽ thực hiện cơ chế phòng vệ, cố gắng bít kín khu vực bị hư hỏng tạo huyết khối, làm hẹp lòng mạch; di chuyển từ tim do tim bị bệnh loạn nhịp hoặc bệnh hẹp - hở van tim khiến máu ứ lại, đóng thành cục máu đông trong tim, sau đó chảy lên não làm kẹt lại gây tắc mạch máu não; Xuất huyết não (mạch máu bị vỡ làm chảy máu, chèn ép não bộ) và xuất huyết khoang dưới nhện (mạch máu bị phình rồi vỡ ra làm máu chảy vào khoang trống bao quanh não).


Hãy nghe lời khuyên từ các chuyên gia y tế để chặn nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch.

 

DINH DƯỠNG

- Thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu omega-3 axit béo không bão hòa đa (cá biển, hạt lanh và mè, rong biển, rau xanh). 
- Tránh xúc xích, thức ăn nhanh, hun khói. 
- Ăn ít chất béo thịt bê, thịt thỏ, thịt gà và gà tây. 
- Nếu có thể, tránh bơ thực vật – vì chúng chứa chất béo không hòa tan có hại không chỉ cho trái tim, mà còn cho toàn bộ cơ thể (nếu có thể - bởi vì đa số các loại thực phẩm chế biến sẵn đã chứa bơ thực vật). 
- Hạn chế muối vì nó giữ nước tạm thời trong cơ thể, và đó là một cách trực tiếp để tăng áp lực.

THỂ THAO

Mỗi ngàyhãy duy trì luyện tập thể thao, tốt nhất là bơi lội vì nó hỗ trợ rất tốt cho cơ tim và củng cố cột sống.

HẠN CHẾ

Rượu và thuốc lá - những thói quen xấu gây rối loạn nhịp tim và bệnh tim mạch vành.

KIỂM SOÁT TRỌNG LƯỢNG

Thường xuyên theo dõi cân nặng của bạn, những người có trọng lượng dư thừa luôn gặp nguy hiểm. Béo phì làm cho tim làm việc nhiều hơn, có thể dẫn đến tăng huyết áp. Cố gắng tính toán khối lượng cơ thể của bạn và chắc chắn rằng các mối đe dọa này phải được loại bỏ. Công thức tính toán chỉ số khối cơ thể phổ quát: 
 , trong đó m - trọng lượng tính bằng kg, và h 2 - chiều cao tính bằng mét. 

Ví dụ: nếu trọng lượng 75 kg, chiều cao 165 cm của bạn, sau đó công thức sẽ như sau: 75: (1,65 x 1,65) = 27,5.

Giải thích các chỉ số khối cơ thể - phù hợp với các yêu cầu của của WHO 

- Nhỏ hơn hoặc bằng 16: Thiếu cân rất nặng

- 16-18,5: Thiếu cân

- 18,5-25: Tiêu chuẩn

- 25-30: Thừa cân

- 30-35: Béo phì mức độ đầu tiên

- 35-40: Béo phì mức độ thứ hai

- Trên 40: Béo phì mức độ thứ ba


Chương trình toàn diện cho công tác phòng chống xơ vữa động mạch

 

1. Duy trì một sự cân bằng cholesterol và bình thường hóa quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Trimegavitals. Siberian linseed oil and omega-3 concentrate

NGUỒN CUNG CẤP CÁC A-XÍT OMEGA-3 VÀ VITAMIN E

Trong thành phần sản phẩm có chứa dầu cây lanh Siberi với các đa a-xít béo bất bão hòa omega-3 (a-xít eicosapentaenoic (EPA) và a-xít docosahexanoic (DHA)), các a-xít này có tác dụng hỗ trợ hoạt động của tim, mạch, giúp giảm nguy cơ của các chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương.

Các đa a-xít béo bất bão hòa omega-3 có tác dụng: giãn mạch máu, tăng lưu lượng máu đến các cơ quan và các mô, ngăn ngừa sự xuất hiện của tăng huyết áp. Nó giúp tim làm việc hiệu quả hơn, giảm nguy cơ loạn nhịp tim. Do bình thường hóa quá trình chuyển hóa cholesterol và giảm đông máu làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

2. Bảo vệ hệ tuần hoàn khỏi các tác hại của homocysteine

Các vitamin B (B 1 , B 6 , B 12 , B 9 ) có một vai trò rất lớn, nó tham gia vào việc loại bỏ các homocysteine, nó giảm nguy cơ bị các bệnh như bệnh tim mạch vành, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim. Và hiệu quả đạt tối đa khi kết hợp nhau theo một liều lượng chỉ định. Sự kết hợp này thậm chí còn có tên của nó - bộ bốn Morrison (từ chữ Latinh: Tetra - Bốn). 

Tetradiol   (Cardio-AgeTM)

Chứa Cardio-AgeTM - công thức phức tạp của các vitamine hữu cơ độc đáo, đó là một phiên bản cải tiến của Morrison bộ bốn, tức là một sự kết hợp của các chất tự nhiên, tạo điều kiện cho quá trình trung hòa homocysteine và ngăn chặn mức độ quá nguy hiểm của của nó. Vì vậy, "Tetrardiol" hỗ trợ sức khỏe và hoạt động của tim, bảo vệ chống lại bệnh tật và lão hóa.

3. Việc bảo vệ tim theo nhịp sinh học (chronobiological) và loại bỏ dư thừa cholesterol "xấu"

Synchrovitals III

Sản phẩm này đã được thiết kế với nhịp sinh học của hệ thống tim mạch. "Synchrovitals III» tập hợp một số các thành phần hoạt tính mới nhất được phát hiện và nghiên cứu trong những năm gần đây.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG

 

Tổ hợp OatWell 28: Beta-glucan từ cám yến mạch - chất có khả năng kích hoạt, làm tăng các tế bào miễn dịch. Các tế bào miễn dịch trong cơ thể gọi là macrophage và tế bào sát thủ tự nhiên NK Cell.  Chúng là hàng rào đầu tiên chống lại bất cứ yếu tố ngoại lai nào xâm nhập cơ thể, kể cả tế bào ung thư. NK Cell là loại tế bào miễn dịch đặc hiệu có chức năng nhận biết và diệt tế bào ung thư. Sự hiệp đồng của 2 laoij tế bào miễn dịch bảo vệ toàn vẹn cơ thể chống lại bệnh tật. Beta-Glucan bám vào bề mặt của macrophage  và NK Cell tương tác với các phân tử này tạo sự kích hoạt miễn dịch, hình thành các “sát thủ” diệt khối U và bảo đảm không phương hại tế bào lành.

Alpha lipoic acid (ALA) là một chất có tác dụng chống gốc tự do, giống như hai loại vitamin C và vitamine E nhưng cường độ mạnh hơn nhiều lần. ALA là chất chống oxy hóa siêu đẳng (superantioxydant) không chỉ bởi bản thân nó là một chất chống oxy hóa rất mạnh, mà bởi khả năng hồi phục hoạt tính chống oxy hóa của vitamin E, vitaminC, coenzym Q10, glutathion, đồng thời kích thích sản sinh ra glutathion (một chất không thể bổ sung đơn độc bằng đường uống vì dễ bị phân hủy và thường bị giảm do bệnh lý gan, tuổi già, AIDS, ngộ độc thuốc…).

Lycopene là chất chống oxy hóa mạnh mẽ  làm giảm mức độ cholesterol "xấu", củng cố bức tường mạch máu và mao mạch và làm tăng tính đàn hồi của nó. 

Selen - một nguyên tố vi lượng. Nó bảo vệ hệ thống tim mạch và thực hiện công tác phòng chống xơ vữa động mạch.

Flavonoids từ táo gai có tác dụng giãn mạch, giúp giảm huyết áp và bảo vệ tế bào tim khỏi bị tổn thương do thiếu máu cục bộ.


Tận hưởng cuộc sống tươi sáng và năng động! 
Chúng tôi mong muốn bạn mua sắm tại các trung tâm dịch vụ công ty

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *