Thoái hóa hoàng điểm (AMD) – Nguyên nhân và phòng ngừa

Thoái hóa hoàng điểm (AMD) - Nguyên nhân và phòng ngừa

Con người có thể nhìn thấy thế giới xung quanh một cách sống động là nhờ có võng mạc và phần trung tâm của võng mạc chính là điểm vàng. Nên khi điểm vàng bị thoái hóa, chúng ta bắt đầu nhìn thấy thế giới xung quanh một cách mù mờ, nhợt nhạt và méo mó. Nếu không được điều trị thích hợp và kịp thời, thị lực sẽ suy giảm dần, thậm chí dẫn đến mất thị lực.

Ai dễ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm (AMD)?

Có khoảng 10-12% người trên 65 tuổi mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm nhưng đến độ tuổi trên 75 thì tỷ lệ đó đã lên tới 30%; phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với nam giới; những người mắc bệnh đái tháo đường; người có nồng độ cholesterol trong máu cao; người bị bệnh tim mạch; những người hút thuốc lá; thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời...

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học mới đây chỉ ra, bên cạnh tuổi tác, sự ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường và đặc biệt là tác động của ánh sáng nguy hiểm từ các loại màn hình, bóng đèn là nguyên nhân chính làm mắt nhanh chóng bị thoái hóa, thậm chí mù lòa.

Nếu như nhiệt độ trái đất tăng cao, tia cực tím trong ánh nắng mặt trời mạnh lên, khói bụi, hóa chất độc hại, khói thuốc lá hay nguồn nước ô nhiễm được ghi nhận như những yếu tố tấn công trực tiếp đến mắt thì ánh sáng nguy hiểm được xem là kẻ thù giấu mặt nguy hiểm có khả năng làm tổn hại nghiêm trọng đến chức năng thị giác của mắt.

Sự xuất hiện của các thiết bị điện tử mang lại nhiều lợi ích cho con người, song các chuyên gia nhãn khoa ngày càng ghi nhận tác hại nghiêm trọng của nó với mắt thông qua các biểu hiện nhìn mờ, khô nhức mắt, căng mắt, nhìn đôi, mắt khó tập trung, đau đầu, đau cổ, mệt mỏi,… Đây được coi là chứng bệnh phổ biến nhất liên quan đến nghề nghiệp, lối sống ở thế kỷ 21.


Ánh sáng nguy hiểm: là loại ánh sáng đến từ 2 nguồn: nguồn tự nhiên (ánh sáng mặt trời) và nguồn nhân tạo (bóng đèn led, màn hình máy tính,  ti vi, điện thoại…). Đây là loại ánh sáng có bước sóng ngắn, mang năng lượng rất cao nên khi tiếp xúc thường xuyên với mắt sẽ có khả năng gây biến đổi các men nhạy cảm nhiệt bảo vệ protein của thủy tinh thể, làm rối loạn thành phần và tỷ lệ protein, dẫn đến đục thủy tinh thể nhanh hơn và nghiêm trọng hơn.

Mặt khác, ánh sáng nguy hiểm cũng là yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình oxy hóa tăng cao tại lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE), khiến RPE nhanh chóng bị tổn thương, suy yếu và chết đi. Điều này vô cùng nguy hiểm vì RPE là tế bào đặc biệt trong mắt, duy nhất có khả năng cung cấp dưỡng chất cho các tế bào thị giác, đồng thời là nơi hấp thụ, xử lý các yếu tố độc hại như tia cực tím, các chất chuyển hóa gây hại cho võng mạc.

Sự suy giảm hoạt động của RPE là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc đặc biệt là thoái hóa hoàng điểm, một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu hiện nay. Điều đáng nói là sự tổn thương RPE là không thể phục hồi.


 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần tiếp xúc ánh sáng xanh trên 3 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực 90%. Trong khi đó, theo thống kê tại Việt Nam, trung bình mỗi người hiện sử dụng các thiết bị có màn hình phát ra ánh sáng nguy hiểm một ngày gần 10 giờ (dùng máy tính bảng 5 giờ 10 phút, điện thoại 2 giờ 40 phút, xem tivi 2 giờ).

 

Triệu chứng nghi ngờ khởi phát của căn bệnh này?

Hoàng điểm (điểm vàng) nằm ở vùng trung tâm võng mạc. Khi bị thoái hóa hoàng điểm, người bệnh có biểu hiện: có ám điểm ở vùng trung tâm (có thể thấy điểm mờ ở vùng trung tâm rồi rộng ra và tối hơn), hình ảnh nhìn thấy thường méo mó (không như vật thật); khó khăn trong nhìn gần, đọc; tăng nhạy cảm với ánh sáng. Có tới 82% người bệnh bỏ qua các biểu hiện đầu tiên, không biết mình có bệnh.

Đến giai đoạn sau mới thấy mờ như có “ruồi bay trước mắt” thì đã muộn. Nếu bị một mắt thì khoảng 50% sẽ bị mắt thứ hai trong 3-5 năm sau. Khi tình cờ phát hiện được thì phần lớn đã bị cả hai mắt. Có khoảng 2% người bệnh ở tuổi trên 50 trở lên diễn biến bệnh nặng dẫn đến mù. Thoái hóa hoàng điểm có dạng khô gọi là cườm khô (chiếm khoảng 90%) và dạng ướt gọi là cườm ướt (chỉ khoảng 10%) nhưng lại là nguyên nhân của 90% tình trạng mất thị lực nặng.

Khi có những triệu chứng trên, ngay lập tức nên tham khảo bác sĩ nhãn khoa. 

Quan trọng! Đặc biệt chú ý khám mắt thường xuyên đối với những người bị giảm thị lực.

Ví dụ: những bệnh nhân bị cận thị...

Bệnh AMD có chữa được không?

Hiện không có phương pháp điều trị hữu hiệu nào đối với AMD thể khô.

Đối với điều trị AMD thể ướt: Có thể điều trị bằng phương pháp laser trị liệu ban đầu được sử dụng để đốt cháy, hủy diệt các mạch máu mới, tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể thực hiện với một số trường hợp.

Do đó, điểm quan trọng nhất trong trường hợp này là nên phòng bệnh. 

 

Làm thế nào để bảo vệ võng mạc của mắt và ngăn ngừa những thay đổi liên quan đến tuổi tác?

Bộ lọc ánh sáng tự nhiên lutein và zeaxanthin 

Bình thường, võng mạc vốn có chất zeaxanthin, lutein nội sinh. Zeaxanthin chiếm ưu thế tại trung tâm hoàng điểm còn lutein chiếm ưu thế ở võng mạc ngoại vi. Chúng tác dụng như bộ lọc ánh sáng bước sóng ngắn, ngăn chặn hoặc làm hóa giải gốc tự do trong  biểu mô sắc tố võng mạc và màng mạch. Nhờ thế mà làm trì hoãn sự xuất  hiện và tiến triển của bệnh. Vào tuổi già thì zeaxanthin, lutein bị giảm sút nên bị thoái hóa hoàng điểm.

Dùng Nutraceuticals là đưa chất zeaxanthin, lutein chiết xuất từ tự nhiên vào làm nhiệm vụ thay cho chất nội sinh bị thiếu hụt. Cơ chế của Nutraceuticals là chống gốc tự do làm cho thoái hóa hoàng điểm chậm xuất hiện (phòng bệnh) hoặc  nếu đã xảy ra thì chậm tiến triển (ổn định bệnh). Có rất nhiều chất chống gốc tự do nhưng chỉ zeaxanthin, lutein mới là chất đặc hiệu dùng trong bệnh này.


Chuyên gia y tế của chúng tôi khuyên bạn

duy trì một hệ thống thị giác khỏe mạnh!


 

Synchrovitals VII – Bảo vệ, phục hồi nhịp sinh học và chức năng mắt

Hỗ trợ toàn diện cho mắt, nhất là đối với thanh thiếu niên, thanh niên và trung niên. Giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Liều dùng: 01 viên nang phức tạp màu sẫm vào buổi sáng và 01 viên nang phức tạp màu sáng vào buổi tối - trong bữa ăn. Thời gian sử dụng 3-4 tháng. Nên được lặp lại 2 lần một năm.

HÀM LƯỢNG TỐI ƯU:

Betacarotene (sắc tố thị giác) – 100% hàm lượng nhu cầu chuẩn; Zeaxanthin (bộ lọc ánh sáng) – 100% hàm lượng nhu cầu chuẩn; Lutein (bảo vệ võng mạc mắt) – 100% hàm lượng nhu cầu chuẩn; Vitamin C trong thành phần chiết xuất cây tầm xuân. – 70% hàm lượng nhu cầu chuẩn.

Sản phẩm này đã được thiết kế với nhịp sinh học của các cơ quan của thị giác, và do đó, ảnh hưởng của các thành phần của nó là hoàn toàn tối ưu hóa!

Công thức buổi sáng phức tạp


chiết xuất hoa dâm bụt, 
chiết xuất quả việt quất 
chiết xuất anh đào dại


 

Công thức buổi tối phức tạp


Chiết xuất sơ ri, chiết xuất Tầm Xuân, lipid vitamin C,
lutein tự nhiên Floraglo®, 
 beta-carotene tự nhiên CaroCare ™, zeaxanthin tự nhiên OptiSharp ™


 

Trimegavitals. Lutein and Zeaxanthin

Sử dụng cho công tác phòng chống thoái hóa do tuổi tác của võng mạc của AMD (đối với độ tuổi trung niên và người già). 

Trong 1 viên chứa hỗn hợp chiết tách từ cây hắc mai biển. Hợp chất Lutein tự nhiên FloraGloTM  hàm lượng 10mg (200% nhu cầu/ngày), hợp chất zeaxanthin tự nhiên OptiSharpTM  hàm lượng 2,4g (240% nhu cầu /ngày) và vitamin E.

- Bảo vệ mắt , chống AMD.

- Chóng tác động có hại của tia cực tím.

- Bảo vệ mắt khi làm việc với máy vi tính hoặc thiết bị màn hình.

Liều  dùng: 01viên/ ngày , cùng bữa ăn  hoặc 10-30 phút sau bữa ăn. Sử dụng tối thiểu từ 3-4 tháng.


Essentials. Aronia and Lutein

Sản phẩm cung cấp anthocyanin và lutein cần thiết cho hoạt động của mắt, nhằm hỗ trợ tế bào thị lực, chống ô xy hóa, bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể, chống thoái hóa võng mạc và thủy tinh thể.

Liều dùng: uống sáng 1 viên / chiều tối 1 viên cùng với bữa ăn.

Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay - Bạn, hãy tận hưởng cuộc sống! 
Chúng tôi mong muốn bạn mua sắm tại các Trung tâm dịch vụ của Công ty và Cửa hàng trực tuyến !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *